A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

BÀI TUYỂN TRUYỀN PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH TRUYỀN NHIỄM

           Bệnh truyền nhiễm là bệnh lây truyền trực tiếp từ người hoặc từ động vật sang người. Bệnh có mầm bệnh từ các vi sinh vật như vi khuẩn, vi rút, nấm, ký sinh
sinh trùng... nếu như bệnh vi rút cúm, sởi, quai bị, viêm gan vi rút, chân - tay -miệng, viêm màng não... là những bệnh truyền nhiễm không xa lạ với mọi người dân thì những năm gần đây tại Việt Nam lại xuất hiện những dịch bệnh truyền nhiễm vô cùng nguy hiểm như sốt xuất huyết do vi rút Ebola, Zika, MERS-CoV...
        Những năm qua, bệnh truyền nhiễm ngày càng gia tăng và có nguy cơ phát triển thành các đợt dịch bệnh lớn, đe dọa sức khỏe con người, với thời tiết diễn biến bất thường lúc nắng nóng nhiệt độ cao chuyển sang mưa nhiều làm nhiệt độ giảm xuống thấp tạo điều kiện virus gây bệnh phát triển, tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng lan rộng chưa được khắc phục cùng với ý thức vệ sinh phòng, chống dịch bệnh của người dân còn hạn chế đã tạo điều kiện cho các dịch bệnh phát triển lây lan. Nhất là các dịch bệnh mới xuất hiện, mới nổi, phát sinh xâm nhập và phát triển trong cộng đồng, gây ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân, sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
          Do vậy để chủ động phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm, phát hiện kịp thời các ca bệnh có thể lây lan thành đại dịch đề nghị:
1. Các cấp, các ngành, tích cực tổ chức thông tin, tuyền truyền phù hợp với  điều kiện ở địa phương.
- Tăng cường công tác giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu biên giới nhằm phát hiện sớm các trường hợp dịch bệnh xâm nhập, ngăn chặn không để các dịch bệnh nguy hiểm như: sốt xuất huyết do vi rút Ebola, Zika, MERS-CoV, dịch hạch, cúm A (H7N9), cúm A (H5N6) xâm nhập. Phòng ,chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút corona gây ra.

- Tăng cường phối hợp, chia sẻ thông tin giữa các cơ quan có liên quan nhằm giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên gia súc, gia cầm để chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh dịch từ động vật sang người.

2. Cá nhân, gia đình thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền
nhiễm sau:
Một là: Nâng cao sức đề kháng của cơ thể, giữ gìn vệ sinh cá nhân sạch sẽ,thường xuyên rửa tay với xà phòng để loại trừ mầm bệnh, nhất là những người chăm sóc trẻ, thường xuyên vệ sinh môi trường vệ sinh khử khuẩn lớp học. Hai Là: Giữ ấm cơ thể, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi ,cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi ,tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp, hạn chế nơi đông người
Ba là: Chú ý dọn vệ sinh môi trường, nhà cửa thông thoáng, tích cực khuyến cáo mọi người không vứt rác bừa bãi ra môi trường, rác cần được thu gom và xử lý đúng theo quy định, không làm ô nhiễm nguồn nước.
Bốn là: Ăn đủ chất, chú ý ăn nhiều các loại rau, củ, quả nhưng cần xử lý sạch trước khi ăn, không ăn những thức ăn chưa được nấu chín, thức ăn ôi thiu…
Năm là: Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trên địa bàn toàn tỉnh để tuyên truyền phòng dịch, phát hiện sớm và dập dịch ngay từ lúc mới phát sinh, không để lây lan gây thiệt hại tính mạng nhân dân.
          Mọi người, mọi nhà, mọi tổ chức cần tích cực, chủ động phòng, chống  dịch bệnh truyền nhiễm nhằm góp phần đảm bảo an toàn sức khoẻ cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Qua đó bảo vệ quyền lợi của bản thân, giảm thiểu bệnh tật, tăng cường khả năng và năng suất lao động, góp phần phát triển xã hội./.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Gương mặt tiêu biểu
Hình ảnh tiêu biểu
  • .
  • Trường tiểu học Lê Văn Tám tập huấn phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (nCoV)
  • Trường tiểu học Lê Văn Tám ra quân tổng vệ sinh trường học phòng, chống dịch nCoV.
  • LIÊN ĐỘI TIỂU HỌC LÊ VĂN TÁM CHÀO MỪNG TẾT NGUYÊN ĐÁN CANH TÝ 2020
  • LIÊN ĐỘI TH LÊ VĂN TÁM VỚI PHONG TRÀO “NUÔI LỢN ĐẤT - GIÚP BẠN NGHÈO”
  • LIÊN ĐỘI TH LÊ VĂN TÁM TỔ CHỨC TẶNG GẠO CHO THIẾU NHI CÓ HOÀN CẢNH KHÓ KHĂN NHÂN DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN CANH TÝ 2020
Sổ liên lạc điện tử
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 35
Hôm qua : 131
Tháng 02 : 3.170
Tháng trước : 668
Năm 2020 : 3.838