Thursday, 04/03/2021 - 07:00|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Lê Văn Tám
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CHUYÊN ĐỀ “Dạy học môn Tiếng Việt lớp 1 và đổi mới sinh hoạt chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học - dự giờ thực nghiệm"

Thực hiện Công văn số 1315/BGDĐT- GDTH ngày 16/4/2020 của Bộ GDĐT về việc hướng dẫn sinh hoạt chuyên môn thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông cấp tiểu học;  

Ngày 27/11/2020 tại Trường tiểu học Lê Văn Tám- TP Thái Nguyên  tổ chức hội thảo chuyên đề “Dạy học môn Tiếng Việt lớp 1 và đổi mới sinh hoạt chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học - Dự giờ trong trường tiểu học ” 

          Thành phần tham dự gồm có :

  1. Đ/c Đặng Thị Hồng Anh - Hiệu trưởng
  2. Đ/c Phạm Mai Phương -  Phó hiệu trưởng.
  3. Đ/c Đoàn Thị Thành   - Phó hiệu trưởng
  4. Giáo viên trong toàn trường : 42 đ/c

 Mục tiêu chuyên đề nâng cao năng lực cho đội ngũ CBQL-GV về thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018, trong đó đề xuất các giải pháp, tháo gỡ khó khăn dạy học môn Tiếng Việt lớp 1 và đổi mới sinh hoạt chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học - Dự giờ dạy thực nghiệm.

          Các hoạt động tại chuyên đề : Dự giờ 2 tiết môn Tiếng Việt lớp 1 bộ sách

 “ Cánh diều ”   Bài 61:  ên-êt

          Giáo viên: Hoàng Thị Thanh Huyền - Lê Thị Gấm thể hiện chuyên đề

Hội thảo, sinh hoạt chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học;  tham gia dự giờ mô hình dạy học, trao đổi kinh nghiệm quản lý chuyên môn, trong đó tập trung quản lý hoạt động dạy học; đổi mới đánh giá tiết dạy của giáo viên.

          Các hoạt động của Hội thảo, chuyên đề rất ý nghĩa đối với công tác quản lý hoạt động dạy học . Các nội dung thảo luận, trao đổi, chia sẻ đã tháo gỡ các khó khăn trong quá trình dạy học môn Tiếng Việt lớp 1, được  đội ngũ CBQL và giáo viên đánh giá rất cao hiệu quả, ý nghĩa của chuyên đề.

 Giáo viên phân chia thời gian trong tiết học hợp lý mục tiêu tiết 1và tiết 2 nhằm cho học sinh nhận diện, nhớ, đọc và viết được các âm vần đã học, nhiệm vụ đọc, viết từ  ứng dụng. Khi HS còn đang trong giai đoạn làm quen với việc học, giáo viên có thể điều chỉnh giảm yêu cầu cần đạt ở một số kỹ năng. Đối với kỹ năng đọc đoạn, những học sinh đọc chưa tốt chỉ yêu cầu các em đọc được từ ngữ có chứa âm/chữ/vần mới, tiến tới đọc câu ngắn. Những học sinh này có thể vừa đánh vần vừa đọc.

 Đối với kỹ năng viết, với những học sinh viết chưa tốt chỉ yêu cầu các em viết được chữ ghi âm mới, bước đầu hướng tới viết đúng độ cao, độ rộng, chưa đặt ra yêu cầu viết đẹp hoặc viết được các chữ ghi tiếng, ghi từ. Yêu cầu về các kỹ năng này sẽ được nâng cao dần qua từng giai đoạn học tập tiếp sau, tiến tới đạt yêu cầu cần đạt vào cuối năm học.

          Nội dung chuyên đề đã mang lại hiệu quả thiết thực cho CBQL và giáo viên dạy học lớp 1 nhằm tháo gỡ khó khăn và đề xuất các giải pháp thiết thực nhằm nâng cao chất lượng dạy học môn Tiếng Việt lớp 1. Khi CBQL biết đồng hành chia sẻ với giáo viên trong quá trình dạy học thì mọi khó khăn sẽ được giải quyết.

Tăng cường dự giờ, thăm lớp, thực hiện chuyên đề nhằm hỗ trợ thường xuyên cho giáo viên trong quá trình triên khai thực hiện chương trình; triển khai kế hoạch cho đội ngũ giáo viên cốt cán kịp thời giúp đỡ, chia sẻ khó khăn cho giáo viên lớp 1, hỗ trợ tư vấn kịp thời, không đánh giá xếp loại giờ dạy của giáo viên.

Trong quá trình dạy học, nhà trường giao giáo viên phải tìm hiểu kỹ đối tượng học sinh, yêu cầu cần đạt của chương trình, cách thiết kế của sách giáo khoa để xây dựng kế hoạch dạy học phù hợp. Giáo viên và nhà trường được chủ động lên kế hoạch chi tiết để giúp học sinh đạt được yêu cầu chuẩn đầu ra cuối năm học mà chương trình đặt ra, nếu có hiện tượng học sinh quá tải vì học quá nhanh thì giáo viên cần điều chỉnh kế hoạch dạy học cho phù hợp với đối tượng học sinh của mình.

Dưới đây là hỉnh ảnh minh hoạ:

Giáo viên: Hoàng Thị Thanh Huyền - GVCN Lớp 1A thể hiện chuyên đề

 

Giáo viên: Lê Thị Gấm - GVCN Lớp 1D thể hiện chuyên đề


Tác giả: admin
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 12
Hôm qua : 145
Tháng 03 : 335
Năm 2021 : 3.265